Đảm bảo an ninh an toàn tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất 2014

 

Trưởng phòng ATSKMT&PCCC Khương Lê Thành báo cáo tham luận tại Hội nghị Người lao động 2014

 

Trong năm 2013, chúng ta đã chứng kiến ở Việt Nam và trên thế giới xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến ngành dầu khí gây thiệt hại về con người tài sản và môi trường. Một số ví dụ điển hình như sau:

 

- Nổ nhà máy hoá chất, hơn 30 người thương vong tại Trung Quốc ngày 20/5/2013

 

- Nổ Heater khi khởi động tại Nhà máy lọc dầu Nansei Oil, Nhật Bản ngày 19/7/2013 làm hư hỏng nặng thiết bị

 

- Cháy Giếng dầu tại Vịnh Mexico nằm cách thị trấn Grand Isle, phía Nam bang Louisiana 100km.

 

- Nổ nhà máy khí đốt ở bang Florida Mỹ ngày 29/7 làm 8 người bị thương

 

- Nổ bể chứa phân tách tại Nhà máy lọc dầu Petrocedeno, Venezeula ngày 1/7/2013.

 

Và ở Việt Nam, năm 2013 cũng chứng kiến nhiều vụ tai nạn gây thiệt hại về người và tài sản, cụ thể:

 

- Vụ tai nạn không gian hạn chế tại Nhà máy Mỡ cá IDC Đồng Tháp làm chết 6 người.

 

- Nổ nồi hơi do không tuân thủ quy định an toàn làm 2 người chết, 1 người bị thương tại Hòa Bình.

 

- Cháy cây xăng số 2B Trần Hưng Đạo.


Ngày 6/4/2013, tại Công ty May xuất khẩu Hà Phong, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã thiêu rụi 2 phân xưởng với diện tích khoảng 11.000m2; thiệt hại khoảng 1.500 xe gắn máy, xe đạp, 2.500 máy móc, thiết bị các loại; 1,2 triệu sản phẩm quần áo đã hoàn thiện; 800.000m vải...

 

Nhà máy lọc dầu Dung Quất là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia và Nhà máy cung cấp khoảng 30% nguồn xăng dầu cho đất nước. Nếu Nhà máy gặp sự cố liên quan đến vận hành, sản xuất thì ngay lập tức sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia, nền kinh tế đất nước, sự phát triển của ngành dầu khí và nguồn thu ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi. Đặc biệt, trong năm 2014, Nhà máy sẽ thực hiện công việc bảo dưỡng tổng thể lần thứ hai với số lượng khoảng 3000 nhân sự Nhà thầu làm việc tại công trường. Vì vậy, việc bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất là vấn đề hết sức quan trọng. Sau đây, tôi xin đưa ra một số giải pháp và biện pháp ĐẢM BẢO AN NINH AN TOÀN CHO NHÀ MÁY LỌC DẦU NĂM 2014


- Thực hiện tốt chương trình quan sát hành vi an toàn: Safety Action Observation (SAO): Từ khi chương trình SAO triển khai áp dụng từ tháng 5/2013, tiếp cận với việc hình thành văn hóa an toàn với khẩu hiệu An toàn là trách nhiệm của mọi người”. Trong năm 2014 cần thực hiện tốt hơn nữa chương trình SAO, bằng cách: Đưa chương trình SAO điện tử vào hoạt động, định kỳ khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong chương trình SAO, đưa việc thực hiện SAO là một trong những chỉ số KPI đánh giá mức độ hoàn thành công việc của từng cá nhân...


- Tiếp tục hoàn thiện hệ thống quản lý và các nội quy, quy trình: Hiện nay, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã xây dựng, đạt chứng chỉ, và đang áp dụng hệ thống quản lý tích hợp về Chất lượng - An toàn - Sức khỏe - Môi trường (QHSE) theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, ISO 14001:2004 và OHSAS 18001:2007 được tổ chức Bureau Veritas kiểm tra và tái chứng nhận. Ban hành chính sách ATSKMT xem đây là định hướng, cam kết cho công tác ATSKMT và sau đó ban hành khoảng 50 Quy trình và nhiều hướng dẫn, nội quy, quy định liên quan đến công tác ATSKMT với sự hỗ trợ của Nhà thầu Technip và O&M trong việc soạn thảo, xem xét, phê duyệt và định kỳ cập nhật. Tuy nhiên đây chỉ là bước đầu, để những tiện ích của việc áp dụng  hệ thống này mang lại những hiệu quả thiết thực trong hoạt động sản xuất kinh doanh và góp phần ngăn ngừa tai nạn sự cố thì cần phải có sự nỗ lực của tất cả các Phòng/Bộ phận liên quan để tiếp tục hoàn thiện hệ thống.


- Tăng cường công tác đào tạo nâng cao hiểu biết, ý thức, nhận thức về An toàn lao động: Trên cơ sở các nội quy/quy định, quy trình được ban hành cần phải tiến hành đào tạo/phổ biến cho tất cả các cán bộ công nhân viên, các nhân sự các Nhà thầu trước khi vào làm việc tại Nhà máy. Việc đào tạo, phổ biến các nội quy an toàn, các quy trình quy định đến từng người lao động để mọi người lao động cùng hiểu được các mối nguy hiểm, cách phòng tránh và cách làm việc an toàn.


- Tuân thủ tuyệt đối nội quy, quy định và quy trình làm việc an toàn: Nhà máy lọc dầu Dung Quất có hệ thống công nghệ, máy móc thiết bị vô cùng phức tạp và hiện đại. Để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho các CBCNV và đảm bảo vận hành Nhà máy an toàn ổn định thì mỗi CBCNV trước khi tiến hành các công việc cần tuân thủ theo các nội quy, quy định và quy trình hiện hành, LÀM VIỆC THEO QUY TRÌNH là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các CBCNV trong các hoạt động lao động sản xuất. Bất cứ một sai sót nhỏ nào cũng có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.


- Tăng cường công tác kiểm tra và giám sát về An ninh, An toàn: Các nội quy, quy định, quy trình về ATSKMT, vận hành/bảo dưỡng sau khi được ban hành cũng như các chương trình đào tạo huấn luyện được triển khai thì cần có sự kiểm tra, thanh tra, giám sát sự tuân thủ của mỗi cán bộ công nhân viên. Việc giám sát tuân thủ các quy định ATSKMT của Công ty được phân định theo 03 cấp độ khác nhau: Cấp 1 là Nhà thầu chịu trách nhiệm, cấp 2 là Phòng đầu mối công việc giám sát Nhà thầu và cấp 3 là Phòng ATSKMT.


- Xây dựng kỷ luật lao động nghiêm minh, có hình thức đánh giá kết quả hoạt động ATSKMT và khen thưởng/kỷ luật về ATSKMT.


- Sẵn sàng ứng phó các tình huống khẩn cấp (THKC): Những phần trênchúng ta tập trung vào những giải pháp chủ động để phòng ngừa đừng để tai nạn/sự cố xảy ra. Tuy nhiên nếu như vì lí do khách quan (thiên tai, bão lũ, sai sót của máy móc thiết bị, lỗi kỹ thuật...) mà sự cố xảy ra nếu nguồn lực chúng ta sẵn sàng ứng phó thì chúng ta có thể ngăn chặn sự cố phát triển theo chiều xấu đi hoặc giảm nhẹ những tác động thiệt hại về con người, tài sản và môi trường. Ví dụ một sự cố tràn dầu nhỏ nếu chúng ta không thu gom kịp thời thì có có thể gây ra sự cố cháy nổ gây thảm họa về con người, môi trường và tài sản. Sẵn sàng ở đây phải bao gồm: Quy trình sẵn có (hướng dẫn, định hướng và các kênh trao đổi thông tin liên lạc), con người phải đầy đủ và được đào tạo, thực hành các tình huống khác nhau bằng cách thường xuyên diễn tập, trang thiết bị phải được bảo dưỡng định kỳ…


- Đẩy mạnh công tác phối hợp với các lực lượng vũ trang, chính quyền địa phương và tuyên truyền về vấn đề an ninh, an toàn, PCCN, bảo vệ môi trường cho nhân dân địa phương xung quanh Nhà máy lọc dầu:

 

Nhà máy lọc dầu có tổng diện tích trên 800 hecta bao gồm trên bờ và dưới biển. Bao quanh bởi cộng đồng dân cư sinh sống tại các địa phương xung quanh và các hoạt động trên biển của tàu thuyền tại vùng biển lân cận khu vực Nhà máy. Vì vậy việc đảm bảo an toàn bên trong Nhà máy không là chưa đủ mà cần bao gồm cả công tác đảm bảo An ninh, An toàn cho Nhà máy từ bên ngoài, từ các hoạt động trong cuộc sống, lao động sản xuất của người dân địa phương. 

Trên đây là thực trạng và những giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Xin thay mặt cho Phòng ATSKMT&PCCC, tôi kêu gọi tất cả các CBCNV, người lao động của Công ty đặc biệt các CBCNV đang làm việc trên công trường Nhà máy lọc dầu Dung Quất, trong năm 2014 hãy nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm về An toàn lao động trong các công việc hàng ngày của mình, tuân thủ tuyệt đối các Quy trình, Quy định, Nội quy về An ninh, An toàn, PCCN, bảo vệ Môi trường để đảm bảo vấn đề An toàn trong quá trình vận hành sản xuất Nhà máy lọc dầu Dung Quất góp phần vào sự phát triển Tập Đoàn Dầu khí Quốc gia Việt nam và nền kinh tế đất nước trong năm 2014 và những năm tới.

 

Và tất cả chúng ta tại Hội nghị này hãy cùng nhớ khẩu hiệu “An toàn của Nhà máy lọc dầu là trách nhiệm của tất cả mọi người trong chúng ta”!


Theo: bsr.com.vn

en → vi
PN
 
en → vi
Quất
 
en → vi
Major
 
Các thông tin mới đăng :